Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng bạn cần biết

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng bạn cần biết

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng là những quy tắc giúp cho việc xây dựng nhà hàng trở nên thuận tiện hơn. Chúng đảm bảo bạn không bỏ sót bất cứ chi tiết nào để làm cho nhà hàng được hoàn hảo. Ngoài ra cũng khiến công năng sử dụng cũng như thẩm mỹ được tốt nhất. Cùng Binba Decor tìm hiểu chi tiết về điều này nhé.

Các loại hình nhà hàng đang hoạt động hiện nay

Ngày nay, có rất nhiều loại hình nhà hàng đang hoạt động. Chúng ta có thể phân loại thành những kiểu nhà hàng sau:

– Nhà hàng chay

Nhà hàng chay chuyên phục vụ những món ăn chay cho tăng ni phật tử nói riêng và những người yêu thích món chay nói chung. Loại hình nhà hàng này hướng đến sự thanh tịnh trong không gian. Điều quan trọng khi thiết kế và kinh doanh nhà hàng chay chính là phải tạo được một “thế giới chay tịnh” để khi khách bước vào là lập tức cảm nhận được. Hiện nay, nhà hàng chay phát triển mạnh mẽ ở Sài Gòn, Huế và bắt đầu có bước tiến ngoài Hà Nội.

– Nhà hàng buffet

Nhà hàng buffet là kiểu nhà hàng tự phục vụ. Khách trả một số tiền nhất định sau đó thỏa thích dùng món theo ý mình. Không gian nhà hàng buffet được thiết kế trang nhã và đặc biệt là rộng rãi. Do khách hàng tự mình phục vụ, nhân viên nhà hàng chỉ có nhiệm vụ tiếp thêm thức ăn và dọn dẹp bàn nên việc sắp xếp bàn ghế cần phải thoáng đãng. Tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có thể di chuyển dễ dàng, nhanh chóng.

Quầy trưng bày thực phẩm phải bắt mắt, sạch sẽ để hấp dẫn thực khách

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng
Nhà hàng buffet với diện tích rộng rãi, quầy thực phẩm lớn, được đặt ở vị trí thuận lợi và bắt mắt

– Nhà hàng hải sản

Nhà hàng hải sản không chỉ phát triển ở những địa phương nổi tiếng về du lịch biển. Chúng cũng rất phổ biến tại các thành phố lớn. Đáp ứng nhu cầu thưởng thức hải sản tươi sống cho khách hàng mỗi ngày. Nhà hàng hải sản thường được gắn với sự sang trọng, cao cấp bởi giá thành món ăn cao.

– Nhà hàng thức ăn nhanh

Nhà hàng thức ăn nhanh có mặt trên tất cả các thành phố hiện nay. Với những thành phố lớn, đông đúc dân cư như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…số lượng khống hề ít. Đa dạng về thương hiệu khiến khách hàng có nhiều lựa chọn. Chuỗi nhà hàng Mc.Donal, Burger King, Jolley Bee…đã và đang làm mưa làm gió trên thị trường thức ăn nhanh. Nhà hàng thức ăn nhanh vốn dĩ có concept xây dựng sẵn theo từng thương hiệu. Các chuỗi nhà hàng sẽ đồng bộ với nhau trong thiết kế, màu sắc cũng như món ăn.

– Nhà hàng alacarte

Đây là loại hình nhà hàng phổ biến nhất hiện nay. Nhà hàng alacarte phục vụ tất cả các món ăn theo menu lên sẵn. Khách hàng không bị gò bó trong việc chọn món bởi sự đa dạng trong thực đơn. Ngoài ra, nhà hàng có thể thoải mái thiết kế nhà hàng sao cho ưng ý và phù hợp với phong cách của chủ nhà hàng nhất.

– Nhà hàng lẩu nướng

Loại hình nhà hàng lẩu nướng chỉ thực sự phát triển những năm gần đây. Cùng với sự du nhập của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, Nhật Bản, nhà hàng lẩu nướng ra đời đáp ứng nhu cầu ăn uống cho khách hàng. Nhà hàng lẩu nướng đang được khách hàng trẻ tuổi quan tâm, yêu thích rất nhiều. Thiết kế hiện đại, gọn gàng cùng hệ thống hút mùi, hút khói là đặc trưng dễ nhận thấy.

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng
Nhà hàng lẩu nướng phong cách Hàn Quốc đã quá quen thuộc tại thị trường Việt Nam hiện nay.

– Nhà hàng đặc sản theo vùng miền, quốc gia

Kiểu nhà hàng này chuyên phục vụ một (hoặc nhiều) món ăn đặc sản của địa phương, vùng miền nhất định. Thậm chí có thể đó là những món ăn đặc trưng của một quốc gia. Đơn cử như các nhà hàng Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… Hoặc nhà hàng chuyên món ăn Hà Nội, Quảng Nam… Những nhà hàng này nhắm vào một phân khúc khách hàng rõ ràng, xây dựng hướng phát triển lâu dài.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

– Tiêu chuẩn thiết kế quầy bar nhà hàng

Quầy bar nhà hàng với tiêu chuẩn thiết kế đặc thù. Tùy theo diện tích của nhà hàng lớn hay nhỏ mà quầy bar sẽ được thiết kế chung với quầy thu ngân hoặc tách rời. Đây là vị trí mà khách hàng tiếp xúc đầu tiên khi đặt chân vào nhà hàng nên cần phải thiết kế sao cho bắt mắt, tạo thiện cảm với khách hàng.

Kích thước chuẩn cho quầy bar là từ 1m – 1,2m chiều cao. Kích thước này giúp khách thuận tiện giao lưu với bartender hoặc thu ngân sau quầy. Độ rộng của mặt quầy bar cần đạt 90cm để nhân viên thao tác dễ dàng. Phía trước quầy bar có thể bố trí ghế ngồi hoặc không. Điều này phụ thuộc vào mục đích kinh doanh của mỗi nhà hàng.

Tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế quầy bar nhà hàng giúp cho quầy bar đẹp và sang trọng hơn. Từ đó nâng cao giá trị của nhà hàng

– Tiêu chuẩn thiết kế khu vực phục vụ khách nhà hàng

Khu vực phục vụ khách chiếm diện tích lớn nhất trong nhà hàng. Khu vực này chiếm từ 50 – 60% tổng diện tích nhà hàng. Tiêu chuẩn thiết kế dành cho khu vực phục vụ khách nhà hàng chính là đảm bảo không gian rộng rãi cho khách. Mỗi khách hàng cần từ 1,2 – 1,4m2 để thoải mái di chuyển cũng như thưởng thức bữa ăn của mình. Đảm bảo không gây nên sự gò bó, chật hẹp. Không để ghế của khách hàng chạm nhau bởi sẽ gây nên khó chịu cho thực khách.

Bên cạnh đó, thiết kế không gian cho khu vực này cần có sự đồng bộ và hài hòa. Mỗi nhà hàng có một phong cách thiết kế khác nhau, bạn hãy đi theo phong cách thiết kế mình chọn từ đầu. Một nhà hàng có được sự thống nhất trong thiết kế và bài trí sẽ tạo được ấn tượng với khách hàng.

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng
Khu phục vụ khách hàng ăn uống phải rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát. Đặc biệt ánh sáng luôn đầy đủ để khách hàng thưởng thức món ăn trọn vẹn cả bằng thị giác và vị giác.

– Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Bếp nhà hàng là nơi sản sinh ra những món ăn, làm nên linh hồn của nhà hàng. Khi thiết kế bếp nhà hàng, tiêu chuẩn đặt ra chính là đảm bảo được độ thông thoáng để thuận tiện làm việc cũng như độ an toàn cho nhân viên. Bếp là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trơn trượt, ẩm ướt… Đó là lí do cần phải thiết kế bếp nhà hàng một cách khoa học, hợp lý.

Bạn có thể xem thêm chi tiết về thiết kế bếp nhà hàng tại đây

– Tiêu chuẩn thiết kế khu vệ sinh nhà hàng

Khu vực vệ sinh chiếm một diện tích khá nhỏ trong nhà hàng. Đôi khi có một vài nhà hàng không chú trọng đến việc thiết kế xây dựng nhà vệ sinh. Đó chính là một trong những nguyên nhân gây mất khách của nhà hàng. Hãy thử tưởng tượng một nhà hàng công suất phục vụ 100 khách/lượt nhưng chỉ có 1 nhà vệ sinh duy nhất. Chắc hẳn khách sẽ chỉ đến một lần mà không quay lại lần thứ 2 bởi nhu cầu vệ sinh là nhu cầu thiết yếu của mỗi người.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho nhà hàng chính là không gian tách biệt, kín đáo và sạch sẽ. Cần lắp đặt các thiết bị khử mùi, quạt thông gió để nhà vệ sinh luôn sạch.

tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng
Nhà vệ sinh cần phải sạch sẽ, khô ráo. Thiết kế nhà vệ sinh cũng cần chú trọng sao cho đồng bộ và xứng tầm với đẳng cấp nhà hàng.

– Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng

Đối với nội thất nhà hàng, bạn cần thiết kế theo đúng phong cách mà nhà hàng đang hướng tới. Hiển nhiên một nhà hàng thiết kế theo phong cách hiện đại thì không thể dùng nội thất phong cách miền quê.

Ngoài ra, việc bố trí nội thất một cách khoa học cũng giúp tận dụng tối đa không gian sử dụng. Đồng thời làm đảm bảo được sử dụng hết công năng của nội thất cũng như phát huy tối đa thẩm mỹ. Đem lại ấn tượng tốt cho khách hàng.

Một số lưu ý khi thiết kế nhà hàng

– Vị trí, mặt tiền nhà hàng

Vị trí xây dựng nhà hàng giúp cho nhà hàng tăng khả năng tiếp cận thực khách. Chắc chắn rằng vị trí đắc địa sẽ được lòng khách hàng hơn là một vị trí khó tìm, lắt léo.

Mặt tiền nhà hàng cần được thiết kế bắt mắt. Đặc biệt là bảng hiệu phải rõ ràng, dễ nhận biết. Đừng để khách hàng gặp khó khăn trong việc tìm đến nhà hàng bạn nhé.

Thiết kế thi công nhà hàng Kunimoto
Nhà hàng nằm ở vị trí giao thông thuận tiện cùng với thiết kế mặt tiền bắt mắt sẽ tạo cơ hội thu hút khách hàng lớn hơn.

– Phong thủy khi thiết kế, xây dựng nhà hàng

Bất cứ một công trình kiến trúc nào cũng phải quan tâm đến phong thủy. Nhất là trong làm ăn kinh doanh, phong thủy càng phải được chú trọng hơn. Nó quyết định đến thành bại của một doanh nghiệp, con người. Khi thiết kế nhà hàng, bạn nên tham khảo kỹ chuyên gia để chọn được hướng xây dựng phù hợp, cách bài trí nội thất cũng như cách chọn màu sắc hợp bản mệnh. Việc này không mất quá nhiều thời gian, công sức nhưng sẽ đem đến cho bạn nhiều thuận lợi về lâu dài.

– Chọn đơn vị thiết kế thi công xây dựng nhà hàng uy tín

Để đảm bảo bạn sở hữu một nhà hàng ưng ý, được thiết kế xây dựng đúng tiêu chuẩn, hãy tìm một đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất nhà hàng nhé. Điều này giúp bạn chắc chắn có được một nhà hàng đẹp, bố trí hợp lý. Đồng thời bạn không cần chịu áp lực trong việc thi công, thiết kế. Tất cả đã có đội ngũ làm việc chuyên nghiệp giúp bạn hoàn tất công việc.

Binba Decor là đơn vị hàng đầu về mức độ uy tín và thái độ làm việc chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đã mang đến những không gian nhà hàng, quán cafe chất lượng như Snow & Tea Coffee, nhà hàng Kunimoto, nhà hàng Mực Đại Ka… Mang đến một không gian sống, làm việc hoàn hảo cho khách hàng là mục tiêu mà Binba Decor luôn hướng tới. Đến với Binba Decor, chắc chắn bạn sẽ sở hữu một nhà hàng được thiết kế đúng tiêu chuẩn, độ thẩm mỹ cao và chất lượng.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ: 168/16 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp HCM
Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.
Hotline: 090.111.33.22
Email: lienhe@binbadecor.com.vn
Web:https://binbadecor.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/BinbaDecor/

Có thể bạn cũng sẽ quan tâm: