Nhà hàng đồng quê – Tôn vinh bản sắc và ẩm thực Việt Nam

Nhà hàng đồng quê – Tôn vinh bản sắc và ẩm thực Việt Nam

Trong thị trường kinh doanh nhà hàng hiện nay, có rất nhiều mô hình cho bạn lựa chọn. Có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu như: Nhà hàng kiểu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…), nhà hàng kiểu Âu (Pháp, Ý, Tây Ban Nha…), nhà hàng hiện đại, nhà hàng sân vườn… Và hiển nhiên không thể thiếu một đại diện đặc trưng của Việt Nam: nhà hàng đồng quê. Mô hình nhà hàng này gói trọn toàn bộ tinh hoa văn hóa, ẩm thực người Việt. Chúng góp phần tôn vinh và truyền bá văn hóa nói chung và nền ẩm thực đặc sắc của Việt Nam nói riêng đến toàn thể bạn bè quốc tế. Cùng Binba Decor tìm hiểu chi tiết về loại hình nhà hàng này nhé.

Khái quát về nhà hàng đồng quê

Phong cách thiết kế nhà hàng đồng quê ra đời nhằm tạo sự kết hợp giữa không gian nhà hàng và món ăn phục vụ cho khách. Với những nhà hàng chuyên về món Việt, đặc biệt là món ăn gốc Bắc thì đây là lựa chọn hoàn hảo. Khách hàng sẽ được đắm mình trong không gian Việt xưa. Nét mộc mạc, giản dị cùng những hình ảnh thân quen của làng quê Việt Nam khiến ai cũng bồi hồi.

Nếu khách hàng là người ngoại quốc, đây sẽ là dịp để giới thiệu truyền thống nước nhà. Còn gì tuyệt vời hơn khi họ vừa được tận mắt ngắm nhìn không gian, vừa nếm các món ăn đậm đà hương vị Việt. Đây sẽ là trải nghiệm khó quên với bất kỳ ai lần đầu đến với nước ta.

Điểm chung trong thiết kế nhà hàng đồng quê nằm ở vật liệu, màu sắc, trang trí. Ắt hẳn bạn sẽ gặp hình ảnh của tre nứa, của những bụi chuối, của những hàng cau. Hoặc những mảng tường sơn màu vàng nghệ tương phản với nền lót gạch hoa màu tối. Tùy theo diện tích mỗi quán mà có thể bố trí thêm sân gạch, đụn rơm…

nhà hàng đồng quê
Nhà hàng được thiết kế theo phong cách đồng quê Việt Nam đặc trưng.

Ưu điểm vượt trội của nhà hàng đồng quê

Những ưu điểm của mô hình nhà hàng này khiến cả khách hàng lẫn chủ đầu tư yêu thích.

Trước tiên là sự thân thiện với môi trường. Nhà hàng đồng quê ưu tiên dùng các chất liệu thiên nhiên trong thiết kế, trang trí. Từ bàn ghế, nội thất đến hầu hết vật dụng, đồ decor đều sử dụng bằng gỗ, mây, tre, nứa. Hạn chế tối đa các đồ dùng nhựa, đồ dùng một lần để giảm thiểu gánh nặng cho môi trường. Thêm vào đó, việc trang trí bằng cây xanh góp thêm không gian xanh.

Tiếp đến là chi phí đầu tư “mềm” hơn so với mô hình nhà hàng hiện đại. Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cho khâu trang trí. Hoàn toàn có thể tận dụng những vật dụng đơn giản, đời thường như nón lá, rổ rá, chum, vại…để tô điểm cho không gian nhà hàng. Các đồ dùng này có giá thành khá rẻ trên thị trường hiện nay. Tùy theo đẳng cấp nhà hàng mà bạn có thể chọn đồ trang trí cao cấp, đắt tiền hơn cho phù hợp.

Thứ 3, nhà hàng đồng quê để lại ấn tượng sâu đậm với khách hàng. Bất kể khách Việt hay khách ngoại quốc đều sẽ nhớ đến quán của bạn sau khi trải nghiệm. Tuy nhiên, để làm được điều này thì không gian thiết kế chỉ đóng góp 50%, phần còn lại phụ thuộc vào thái độ phục vụ của nhân viên và chất lượng món ăn, giá cả…

Thiết kế nhà hàng
Một nhà hàng đồng quê mang nhiều ưu điểm cũng như tiềm năng để phát triển kinh doanh.

Thiết kế nhà hàng đồng quê – tôn vinh bản sắc Việt

– Chất liệu thiết kế chủ đạo của nhà hàng đồng quê

Không khó để chọn chất liệu thiết kế chủ đạo cho phong cách đồng quê. Đó là những liệu đậm chất tự nhiên: gỗ, đá, tre, nứa… Điều quan trọng là bạn cần biết cách kết hợp chúng với nhau một cách hài hòa nhất. Có như vậy mới tạo được không gian dân dã cho nhà hàng của bạn. Khách hàng ngày nay khá khó tính trong việc đánh giá một nhà hàng. Chỉ cần có điều gì khiến họ không ưng ý thì rất có thể đó sẽ là lần cuối khách đặt chân đến nhà hàng của bạn. Một số tiêu chí khách thường đặt ra để đánh giá như vị trí, thái độ phục vụ, chất lượng món ăn, giá cả, không gian… Vì vậy bạn cần làm tốt mọi mặt để giữ chân khách hàng của mình.

Tuy nói dùng chất liệu tự nhiên làm chủ đạo nhưng bạn cũng đừng quên việc đảm bảo an toàn và độ bền cho nhà hàng của bạn nhé. Thi công, xây dựng, đổ móng…phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng. Có như vậy bạn mới có thể kinh doanh trong thời gian lâu dài.

Chất liệu gạch thô, tre, nứa, gỗ…là chất liệu chủ đạo cho phong cách này.

– Màu sắc đặc trưng của phong cách đồng quê

Nhắc đến màu sắc, chắc chắn bạn sẽ mường tượng đến màu đỏ của gạch, của ngói. Hoặc màu xanh của cây cối, màu vàng của tường, màu nâu của gỗ. Đó chính là những màu đặc trưng riêng của phong cách đồng quê. Sự phối hợp các màu vừa kể trên tạo nên nét cổ kính mà gần gũi, thân thuộc cho không gian.

Nên tránh dùng tông màu nổi, hiện đại, năng động như trắng, vàng chanh, hồng, tím… Các màu ấy sẽ phá đi chất đồng quê đặc trưng. Màu sắc đến từ tất cả những gì hiện diện trong nhà hàng, vậy nên bạn cần tính toán tỉ mỉ trước khi bắt tay trang trí. Như vậy sẽ đảm bảo nhà hàng của bạn có sự đồng bộ và đẹp mắt. Tránh trường hợp các mảng màu đối chọi nhau gây mất thẩm mỹ.

thiết kế nhà hàng đồng quê
Ưu tiên màu tông trầm cũng như màu tự nhiên của chất liệu thiết kế. Từ đó mang lại vẻ đẹp mộc mạc, giản dị cho không gian nhà hàng.

– Trang trí nhà hàng đồng quê

Đối với bất kỳ công trình kiến trúc nào, việc trang trí là rất quan trọng. Chúng giúp công trình trở nên hoàn hảo nhất. Trang trí nhà hàng đồng quê sẽ xoay quanh những chủ đề liên quan đến miền quê, đặc biệt là miền quê Bắc Bộ. Vậy điểm tiêu biểu đại diện cho đồng bằng Bắc Bộ là gì? Đó là hình ảnh cổng làng, cây đa, nhà ngói ba gian, đồng lúa, bụi chuối sau hè…

Dĩ nhiên bạn không bắt buộc phải tái hiện 100% hình ảnh ấy. Tùy thuộc vào quy mô nhà hàng mà bạn lựa chọn cho phù hợp nhất. Khéo léo đưa những chi tiết ấy vào trong trang trí nhà hàng, bạn sẽ thấy hiệu quả mang lại đáng kinh ngạc.

Với không gian ngoài trời, bạn có thể trồng những giàn bầu, bí hoặc những bụi chuối giúp tô điểm không gian.

Lưu ý khi thiết kế nhà hàng đồng quê

– Thứ nhất, cần tái hiện đúng hình ảnh đồng quê Việt Nam. Tránh tình trạng phối hợp lộn xộn khiến không thể làm nổi bật nét đặc trưng. Tệ hơn là mang lại cảm giác “nửa mùa” cho khách hàng. Khi ấy, khách hàng sẽ đánh giá thấp nhà hàng của bạn.

– Thứ 2, tạo được sự đồng bộ trong thiết kế nội thất và ngoại thất. Không nên để sự đối lập xảy ra trong thiết kế.

– Thứ 3, tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên. Cố gắng tạo không gian hài hòa nhất có thể. Đối với nguồn sáng chính về đêm, khuyến nghị dùng ánh sáng vàng để tạo sự ấm cúng. Có thể bổ sung ánh sáng trắng cho nhà hàng. Tuy nhiên, không nên sử dụng đèn có công suất cao, cường độ chiếu sáng mạnh. Hãy tạo sự dịu nhẹ vừa đủ nhé. Riêng với ánh sáng màu khác (đỏ, xanh, tím…) bạn hãy loại chúng khỏi danh sách sử dụng.

– Cuối cùng, chọn hình thức trang trí phù hợp nhất cho nhà hàng. Đồng quê Bắc Bộ sẽ là những bụi tre, đồng bằng Nam bộ sẽ là hình ảnh những chòi tranh mái lá. Với miền Trung bạn có thể lấy hình ảnh đèn lồng cho nhà hàng của mình.

Cần tạo được ấn tượng cho khách ngay cái nhìn đầu tiên. Trong ảnh là nhà hàng Nón Lá với cổng vào được thiết kế hình ảnh nón lá khổng lồ. Đây sẽ là điều mà khách đến với nhà hàng khó có thể quên.

Nhà hàng đồng quê có thể xem là đại diện cho hình ảnh Việt Nam trong làng ẩm thực. Là phương tiện quảng bá hình ảnh cũng như món ăn đến khách hàng trên mọi miền tổ quốc và quốc tế. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng, hãy thử tìm hiểu về mô hình này nhé. Binba Decor luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc giúp bạn. Liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ: 36/6A Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp HCM
Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.
Hotline: 090.111.33.22
Email: lienhe@binbadecor.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/BinbaDecor/

Ngoài ra, Binba Decor cũng muốn giới thiệu đến bạn một vài mô hình nhà hàng khác để bạn tham khảo.


090.111.33.22