Mở quán trà sữa – xu hướng kinh doanh hot hit trên thị trường hiện nay

Thị trường ẩm thực Việt Nam đã và đang có rất nhiều trào lưu hot được khách hàng hưởng ứng. Bên cạnh cafe, nhà hàng truyền thống thì hàng loạt các thức uống khác lên ngôi. Có thể kể đến một vài cái tên vô cùng nổi bật như trà đá vỉa hè, trà chanh, phô mai que, xoài lắc… Trong đó phải kể đến sự phát triển của trà sữa. Hàng loạt thương hiệu trong và ngoài nước được mở ra nhưng vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu của thị trường. Việc mở quán trà sữa kinh doanh đang là một hướng đi an toàn, hiệu quả và khá dễ thực hiện. Nếu bạn đang có dự định khởi nghiệp với mô hình kinh doanh này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Binba Decor sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm hữu ích.

Xu hướng trà sữa thịnh hành trong giới trẻ hiện nay

Trà sữa du nhập vào Việt Nam từ khoảng những năm 2005, điều này tạo nên luồng gió mới trong ngành ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực bình dân. Thời điểm ấy, đa phần các món ăn vặt được biết đến là sinh tố, chè, cafe, siro đá bào… Trà sữa thực sự tạo nên sự bùng nổ khi đáp ứng được thị hiếu khách hàng. Vừa có thể uống (trà sữa) lại vừa có thể ăn (topping). Chính vì thế mà giới trẻ cực kỳ ưa chuộng thức uống mới mẻ này.

Thêm vào đó, giá cả của trà sữa cũng xếp vào hàng trung bình, dễ tiếp cận đến mọi tầng lớp khách hàng. Cho đến nay, vô vàn các thương hiệu trà sữa đã có mặt trên khắp đất nước. Có thể kể đến chuỗi thương hiệu nhượng quyền như Gong Cha, Ding Tea, Tocotoco, The Alley… hoặc các quán trà sữa homemade ít tên tuổi nhưng luôn có lượng khách hàng trung thành nhất định.

Dẫu vậy, nhu cầu của thị trường trà sữa vẫn còn rất lớn. Đây là cơ hội dành cho bạn nếu muốn dấn thân vào hoạt động kinh doanh. Đừng ngần ngại bởi vì mô hình kinh doanh này rủi ro thấp và chi phí đầu tư cũng không quá cao.

>>> Tổng hợp: mẫu quán trà sữa

mở quán trà sữa
Trà sữa đang nở rộ với rất nhiều thương hiệu trên thị trường và được thực khách đón nhận nồng nhiệt.

Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì

Để mở quán trà sữa kinh doanh, bạn cần chuẩn bị cho mình một số yếu tố sau đây. Việc chuẩn bị giúp bạn có thêm tự tin, tăng cao khả năng thành công hơn.

  • Xác định rõ mô hình kinh doanh chủ đạo là gì. Bạn sẽ bán trà sữa phục vụ tại quán là chính, hay chủ yếu bán trên nền tảng thương mại điện tử, hoặc kết hợp cả 2 phương thức trên? Mỗi mô hình có những tiêu chí riêng, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn để xem bản thân mình phù hợp với hướng đi nào.
  • Mặt bằng kinh doanh lâu dài. Dù cho bạn kinh doanh online hay offline thì mặt bằng vẫn là yếu tố quan trọng. Giúp bạn tạo được dấu ấn với khách hàng, khiến khách hàng nhớ và tìm đến bạn dễ dàng hơn. Hạn chế việc thay đổi địa điểm quá thường xuyên bạn nhé.
  • Vốn đầu tư cho việc mở quán trà sữa và vận hành mô hình này. Bạn phải có một số vốn nhất định để dùng cho giai đoạn chuẩn bị, mở quán. Tối thiểu phải duy trì được 3 tháng đầu hoạt động. Sau đó dòng tiền sẽ được sử dụng theo hình thức quay vòng, gối đầu.
  • Kiến thức về trà sữa nói riêng và các loại đồ uống phổ thông nói chung. Bạn phải có được công thức pha chế của riêng mình, độc quyền. Có như vậy mới không bị mờ nhạt giữa hàng trăm thương hiệu lớn nhỏ khác. Đồng thời việc này giúp bạn kiểm soát, chỉnh sửa được sản phẩm sao cho phù hợp với khách hàng.
quán trà sữa đẹp
Cần chuẩn bị nhiều thứ trước khi mở quán trà sữa. Điều này giúp bạn ổn định, vững chắc trên con đường kinh doanh về sau

Làm sao để mở quán trà sữa thu hút khách hàng tiềm năng

Khi mở quán trà sữa phục vụ khách hàng tại chỗ, bạn cần đầu tư để quán của mình trông tươm tất, bắt mắt. Không nhất thiết phải quá đồ sộ, cầu kỳ nhưng phải tạo được nét độc đáo riêng, mang dấu ấn cá nhân của bạn. Với quán trà sữa nhỏ, bạn có thể thuê đơn vị thiết kế để được tư vấn tỉ mỉ, chi tiết. Hoặc bạn cũng có thể tự mình bài trí sao cho ưng ý là được. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý một số điểm sau:

  • Mặt tiền và bảng hiệu quán trà sữa phải được làm chỉn chu, ấn tượng. Đặc biệt là bảng hiệu phải tạo ấn tượng cho khách hàng ngay cả khi chỉ nhìn lướt qua trong vài giây. Lời khuyên là hãy sử dụng logo tạo hình thay vì bảng hiệu toàn chữ. Hình ảnh có khả năng lưu giữ trong tâm trí khách hàng rất lâu đấy. Một mặt tiền đẹp cũng là cách mà bạn thu hút khách hàng đấy!

>>> Tham khảo: Bí quyết thiết kế mặt tiền quán cafe đẹp bạn cần nhớ

  • Không gian quán rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Dù cho bạn mở quán trà sữa lớn hay nhỏ thì hãy sắp xếp, bài trí nội thất sao cho có được không gian mở. Tránh tạo cảm giác tù túng, bí bức và ngột ngạt cho khách hàng.
  • Thiết kế quầy pha chế có độ mở vừa đủ. Điều này nhằm cho khách hàng thấy được những gì đang diễn ra trong khu vực này. Tạo cảm giác an tâm về chất lượng đồ uống cũng như độ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời giúp cho nhân viên hoạt động được thoải mái, quan sát được khách hàng tốt hơn.
  • Quán trà sữa hướng tới giới trẻ nên hãy sử dụng gam màu sáng, vui tươi để dùng cho quán. Tránh dùng các tông màu mang lại cảm giác già cỗi, chững chạc và quá nghiêm túc.
mở quán trà sữa
Tông màu pastel, trắng, hồng…được ưa dùng khi xây dựng quán trà sữa.

Xem thêm: Mách nhỏ bí quyết thiết kế quán trà sữa ngoài trời đẹp, độc đáo

Mở quán trà sữa nhỏ cần bao nhiêu vốn đầu tư

Cần bao nhiêu vốn để mở quán trà sữa? Đây có lẽ là câu hỏi mà bất cứ ai sắp khởi nghiệp cũng đặt ra và muốn tìm được câu trả lời. Với một quán trà sữa nhỏ (diện tích dưới 50m2), Binba Decor xin liệt kê một vài chi phí chính cần dùng khi mở quán để bạn tham khảo. Tùy vào thực tế mà bạn tính toán cho quán của mình để đưa ra con số cụ thể nhé.

– Chi phí thuê mặt bằng: 5-10 triệu/tháng tùy thuộc vào vị trí và địa phương bạn mở quán. Nếu bạn mở quán trà sữa tại nhà riêng sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này.

– Chi phí thiết kế quán trà sữa: Trung bình 350.000đ x 50m2 = 17,5 triệu đồng.

– Chi phí cải tạo, xây mới quán: Giao động từ 30 – 200 triệu tùy thuộc vào khối lượng thi công. Càng ít phải sửa chữa, bạn càng tiết kiệm được khoản chi phí này.

– Chi phí mua trang thiết bị, nội thất: Phụ thuộc vào chất liệu, mẫu mã, thương hiệu mà có mức giá khác nhau. Quán 7-8 bộ bàn ghế sẽ tiêu tốn 10-30 triệu. Bên cạnh đó, các loại ly, tách, ống hút, tủ lạnh, trang trí…sẽ cần thêm 10-30 triệu nữa.

– Chi phí nguyên vật liệu để làm trà sữa: 7 triệu

– Tiền thuê nhân sự phụ vụ, pha chế… từ 5-12 triệu/vị trí. Bạn có thể sử dụng nguồn nhân lực sẵn có trong gia đình để tiết kiệm chi phí

Chi phí mở quán trà sữa phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Kinh nghiệm mở quán trà sữa cho người mới bắt đầu

Trước hết, bạn hãy tham gia một khóa học pha chế trà sữa để có được công thức chuẩn. Từ đó sáng tạo, biến tấu thành những công thức của riêng mình. Hãy thử nghiệm để cho ra thành phẩm ưng ý trước khi quyết định mở quán trà sữa nhé. Một khi đã bắt tay kinh doanh là bạn không có nhiều thời gian, cơ hội để chỉnh sửa sản phẩm nữa.

Tiếp theo đó, khảo sát thị trường nơi bạn định kinh doanh trà sữa. Cần tìm hiểu nơi ấy khả năng cạnh tranh thế nào, nguồn khách hàng có dồi dào hay không, khả năng tiếp cận khách hàng dễ hay khó…Việc này nhằm giúp bạn rút ngắn khoảng cách với khách hàng. Tạo tiền đề để thúc đẩy sự phát triển của quán về lâu dài.

Bước tiếp theo, lên bảng dự toán chi phí cần chuẩn bị. Hãy tìm nhiều nguồn cung cấp hàng hóa khác nhau và so sánh. Đừng chỉ dựa trên yếu tố giá thành mà còn phải cân đối với chất lượng cũng như sự chuyên nghiệp của các nhà cung cấp. Việc nắm rõ giá cả thị trường sẽ giúp bạn trong bước tính toán chi phí và lên đơn giá menu được chuẩn xác.

Thiết kế, thi công quán trà sữa theo ý tưởng của riêng bạn và sẵn sàng đưa vào hoạt động. Song song với quá trình này, bạn hãy triển khai việc marketing để khách hàng biết đến bạn. Chạy các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Cuối cùng, đưa quán vào hoạt động kinh doanh. Quản lý vận hành và lắng nghe ý kiến đóng góp của khách hàng, sau đó chỉnh sửa lại những gì còn thiếu sót. Về lâu dài, bạn sẽ có được một quán trà sữa đông khách, kinh doanh thuận lợi.

mở quán trà sữa
Kinh doanh quán trà sữa cần chú ý đến nhiều vấn đề khác nhau để mang lại hiệu quả tốt.

Nếu bạn đang có ý định mở quán trà sữa và đang tìm đơn vị thiết kế thi công uy tín thì hãy liên hệ với Binba Decor nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện ý tưởng và xây dựng một quán mang phong cách và đặc trưng của riêng bạn.

Thông tin liên lạc:

Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM
Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Tp. Thủ Đức
Hotline090.111.33.22
Email: lienhe@binbadecor.vn
Web:https://binbadecor.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/BinbaDecor/