Hòn non bộ là gì? Sai lầm chết người cần tránh khi chơi hòn non bộ

Hòn non bộ là gì? Sai lầm chết người cần tránh khi chơi hòn non bộ

Ngày nay, thú chơi hòn non bộ đã không còn quá xa lạ với nhiều người Việt. Song, không phải ai cũng hiểu được chính xác về nghệ thuật này. Chính điều đó đã dẫn đến khá nhiều sai lầm trong việc đặt hòn non bộ. Từ đó dẫn đến tiêu hao tài lộc, hao hụt sinh khí của gia chủ lẫn các thành viên trong gia đình. Vậy hòn non bộ là gì và đâu là những sai lầm cần tránh. Hôm nay Binba Decor sẽ lần lượt giải đáp cho bạn những thắc mắc này!

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ được biết đến là một nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh. Hay nói một cách khác, người ta gọi là “giả sơn”. Nghệ thuật hòn non bộ nhằm phục vụ cho mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống.

Hòn non bộ là gì
Hòn non bộ là gì

Nghệ thuật vườn cảnh này đã xuất hiện lâu đời trong đời sống của người Á Đông. Ở Nhật, thì có bonkei, ở Trung Hoa thì có penjing. Còn ở Việt Nam thì có hòn non bộ. Tuy nhiên, yếu tố vườn cảnh của người Việt có sự biến tấu, sáng tạo, kết hợp thêm với phần nước. Còn người Nhật và người Trung Hoa lại chú trọng nhiều hơn đến yếu tố cây xanh.

Ở Việt Nam, thú chơi này đã xuất hiện từ thời vua Lê Đại Hành. Nhân dịp sinh nhật vua, các quả núi giả được đắp trên chiếc bè giữa sông để vua quan đi thuyền chung quanh thưởng ngoạn.

Ngày nay, nghệ thuật hòn non bộ của Việt Nam đã phát triển lên một đỉnh cao, trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc cảnh quan khi xây dựng, đặc biệt là xây dựng nhà ở.

Ý nghĩa của hòn non bộ trong cuộc sống

Ngoài tác dụng mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà thì còn có tác dụng mang đến sự cân bằng âm dương, tạo vượng khí cho nhà ở. Các yếu tố như núi, dòng nước, hang động, cây cối, thuyền bè… được phối hợp rất tinh xảo, tạo nên một sự lưu thông về ngũ hành. Theo đó, núi là nơi hội tụ tinh túy của đất trời, nơi hội tụ tiền tài và danh vọng; sông là biểu tượng của đại cát; nước là tài lộc; những dòng chảy của nước cứ chảy mãi, chảy mãi chính là biểu trưng cho tài lộc luôn được chảy vào ngôi nhà của bạn.

hòn non bộ
Ý nghĩa của hòn non bộ

Hòn non bộ còn giúp ta hiểu thêm về cuộc sống, đó là sự liên kết, nương tựa vào nhau giữa các yếu tố. Giúp chúng ta hiểu được rằng, mọi vật, mọi việc trên thế gian này đều như một sợi dây kết nối, chúng ta cần biết cân bằng, hài hòa mọi thứ.

Như vậy có thể thấy rằng, hòn non bộ không chỉ là một vùng non nước, trời mây được thu nhỏ lại mà còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho khu vườn, căn nhà của bạn. Đặc biệt còn là yếu tố mang nhiều ý nghĩa phong thủy.

Những sai lầm nhất định phải tránh khi đặt hòn non bộ

Như đã trình bày trên đây, hòn non bộ có giá trị thẩm mỹ, phong thủy lẫn văn hóa. Tuy nhiên, để có thể phát huy được hết những giá trị này, gia chủ cần tránh một số sai lầm sau đây:

Chơi hòn non bộ từ đá vôi

Bản thân đá vôi hay là các loại đá lấy từ trên núi về đều không có năng lượng. Mà khi đá không có năng lượng như vậy thì việc bài trí trong khuôn viên nhà ở lâu dần sẽ dễ tích tụ tà khí. Hậu quả là gia đình bạn sẽ xảy ra nhiều chuyện thị phi, kiện tụng, thậm chí là chết người. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế với đá vôi.

Thiết kế hình thù kỳ quái cho hòn non bộ

Nhiều gia chủ yêu thích sự kỳ lạ nên thường thiết kế các thế núi lởm chởm, kỳ quái, nhọn hoắt… Xét theo ngũ hành thì những hình thủ này mang hành Hỏa. Đây là một điều không may mắn nếu đặt gần nhà bạn.

Chọn sai hướng nước chảy – Hướng nước chảy ra ngoài

Một trong những sai lầm mà khá nhiều gia chủ gặp phải khi thiết kế hòn non bộ đó chính là chọn sai hướng nước chảy. Từ lâu, quan niệm phong thủy đã chỉ ra rằng, “Nơi có nước chảy tới gọi là cửa trời, nước đến mà không thấy người gọi là cửa trời mở. Nơi nước chảy đi gọi là cửa đất, nơi không thấy nước chảy đi gọi là cửa đất đóng”.

Nước là ám chỉ cho tiền tài, do đó, ông bà ta thường có câu rằng “tiền vô như nước”. Việc thiết kế hướng nước chảy ra ngoài đường lộ, ngoài cổng nhà sẽ dẫn đến tiêu hao tài lộc, của cải.

Số lượng theo số chẵn

Nhiều gia chủ vì yêu thích các số chẵn nên thường chọn làm hòn non bộ theo số chẵn. Tuy nhiên, gia chủ cần biết rằng, đây là một sai lầm chết người đấy vì số chẵn từ lâu chính là tượng trưng cho cõi âm. Do vậy khi làm , gia chủ nên làm theo số lẻ 3,5 hoặc 7 là tốt nhất.

Chơi hòn non bộ không hề đơn giản tí nào. Vậy bạn đã sẵn sàng để sở hữu một hòn non bộ vừa đẹp, vừa hợp phong thủy chưa?

Tham khảo thêm: