Góc kiến thức: Lộ giới, cách xác định lộ giới khi xây dựng nhà ở

Góc kiến thức: Lộ giới, cách xác định lộ giới khi xây dựng nhà ở

Khi xây dựng nhà ở hoặc khu vực kinh doanh bạn cần tìm hiểu về những kiến thức cơ bản như: Mật độ xây dựng, lộ giới. Những điều này giúp cho việc xin phép xây dựng cũng như thi công công trình trở nên thuận lợi hơn.

lộ giới
                                   Cách xác định lộ giới trong xây dựng nhà ở
Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn được gọi với cái tên khác là “chỉ giới đường đỏ”. Đây là cụm từ mà các cơ quan quản lý nhà nước dùng để chỉ ranh dưới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm.

Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên (vì còn khoảng lưu không từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới).

Lộ giới được áp dụng cho hẻm nhánh và hẻm cụt dao động từ 3.5 – 6m. Bạn muốn biết nhà mình có vướng hẻm quy hoạch lộ giới hay không? Nếu có thì lộ giới dự kiến là bao nhiêu mét? Rất đơn giản! Bạn chỉ cần nhìn bảng số hẻm ngay đầu hẻm là được. Những nhà trong hẻm mà muốn xây dựng, sửa chữa thường thì sẻ được yêu cầu lùi vào để đảm bảo lộ giới dự kiến của hẻm như quy hoạch.

lộ giới
                    Bảng số được đặt ngay đầu hẻm sẽ cho bạn biết nhiều điều thú vị
Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Đường chỉ giới này dùng để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất cho đường giao thông hay các công trình công cộng khác.

Cách xác định lộ giới xây dựng cho một lô đất:

Chỉ giới xây dựng là giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó

Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ; nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ. Hoặc lùi vào trong so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu quy hoạch).

Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Thường người ta cắm các cọc hai bên đường để cảnh báo người dân không được xây các công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới.

Binba Decor, thiết kế thi công nội thất

Địa chỉ: 168/16 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp HCM
Xưởng sản xuất: Ngã 3 Bùi Môn, Hóc Môn, Tp.HCM
Hotline: 090.111.33.22
Email: lienhe@binbadecor.com
Web:https://binbadecor.com.vn

Bạn muốn biết: