Những quy tắc thiết kế bếp nhà hàng chuẩn nhất hiện nay

Những quy tắc thiết kế bếp nhà hàng chuẩn nhất hiện nay

Ngoài tiêu chuẩn thiết kế bếp thì các chủ doanh nghiệp cần tìm hiểu thêm về quy tắc thiết kế bếp nhà hàng. Khái niệm này khá đơn giản nhưng để thực hiện được nó đòi hỏi chủ doanh nghiệp cần có một tính toán hợp lý và đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp. Hãy cùng Binba Decor tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

Các quy tắc thiết kế bếp nhà hàng

Quy tắc thiết kế nhà hàng số 1: Xác định loại bếp cần thiết kế

Hiện nay, bếp nhà hàng được chia thành 2 loại chính là bếp Á và bếp Âu. Bếp Á dùng cho những nhà hàng chuyên món á. Các nhà hàng ẩm thực Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc… sẽ được thiết kế theo kiểu này. Nhà hàng món Á sẽ rất đa dạng về món ăn, chế biến cầu kỳ và tốn nhiều công sức, thời gian. Đặc trưng của món Á là chiên, xào và kho. Vậy nên khi thiết bếu nấu chính sẽ có sự kết hợp của bếp xào, bếp chiên và bếp hầm. Dùng gas làm nguồn nhiệt chính. Bếp ga khò nhiệt độ cao và ổn định giúp món ăn ngon hơn.

Đối với nhà hàng món Âu, món ăn thường được nướng và kết hợp với súp, nước sốt. Vậy nên khi thiết kế bếp cho nhà hàng Âu, lò nướng là thiết bị không thể thiếu tại đây. Bên cạnh đó, món Âi được nấu bằng cách hầm trong thời gian dài. Chính sự cầu kỳ trong việc nấu nước sốt khiến thời gian kéo dài hơn so với bếp Á.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng
Thiết kế bếp nhà hàng chuyên các món Âu

Quy tắc thiết kế nhà hàng số 2: Khảo sát thực trạng bếp nhà hàng trước khi thiết kế

Trước khi thiết kế, cần khảo sát thực trạng để biết căn bếp nhà hàng của bạn đang gặp trục trặc gì. Phải tìm ra vấn đề để có giải pháp phù hợp. Khi khảo sát thực trạng, bạn sẽ biết được mình nên xây dựng theo hướng nào để hợp phong thủy. Từ thực trạng mới có thể lên phương án sửa chữa, xây dựng phù hợp. Cần giải phóng mặt bằng để có khu vực nấu nướng hoàn hảo nhất cho đầu bếp.

Quy tắc thiết kế nhà hàng số 3: Lên bố cục thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bố cục phân bổ các khu vực trong bếp nhà hàng hợp lý. Bạn cần tính toán diện tích tổng của cả khu bếp trước tiên. Sau đó phân chia từng khu nhỏ như khu nấu, khu sơ chế, khu vệ sinh, khu dự trữ… Khi có bố trí khoa học, căn bếp của bạn sẽ gọn gàng, thông thoáng hơn rất nhiều. Thêm vào đó, Việc thết kế đúng tiêu chuẩn sẽ giúp tiết kiệm thời gian hoạt động của đầu bếp. Đồng thời hỗ trợ để công việc nấu nướng được trôi chảy, về lâu dài sẽ rất có lợi cho nhà hàng của bạn.

quy tắc thiết kế bếp nhà hàng
Bố cục bếp sẽ giúp bạn bài trí các khu vực một cách khoa học và hợp với từng mặt bằng khác nhau

Quy tắc thiết kế nhà hàng số 4: Lựa chọn đơn vị thiết kế – thi công bếp nhà hàng giàu kinh nghiệm

Thiết kế thi công bếp nhà hàng là một công việc đòi hỏi chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Do đó bạn hãy bỏ thời gian tìm hiểu vài ba đơn vị để tìm cho mình nơi hợp ý nhất. Ngoài chuyên môn, kinh nghiệm và chi phí thực hiện, bạn cũng nên cân nhắc thái độ làm việc. Hợp tác giữa 2 bên cần vui vẻ để đi đến kết quả tốt nhất.

Binba Decor là công ty chuyên thiết kế thi công bếp nhà hàng tại Tp.HCM. Chúng tôi đã thực hiện những dự án cho các nhà hàng không chỉ ở Tp.HCM mà còn ở các tỉnh lân cận.

Quy tắc thiết kế nhà hàng số 5: Mua sắm thiết bị bếp nhà hàng chất lượng

Bếp được xem như trái tim của nhà hàng. Bạn nên đầu tư cho khu bếp được tinh tươm và sử dụng lâu bền. Việc mua sắm thiết bị bếp nhà hàng cần chất lượng tốt nhằm nâng cao năng suất lao động cũng như thời hạn dùng. Nên ưu tiên sử dụng chất liệu thép không gỉ để vừa bền lại dễ dàng lai chùi, vệ sinh. Tránh dùng nhựa trong nhà bếp bởi khu vực này nhiệt độ luôn cao. Chúng có thể gây biến dạng nhựa và sinh ra những chất độc hại khác. Không chỉ vậy, đây cũng là môi trường nhiều dầu mỡ, khói, mùi nên nếu dùng nhựa sẽ vô cùng khó làm sạch.

Những khu vực cần có trong một căn bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng theo hướng một chiều là sự lựa chọn của nhiều nhà hàng. Ưu điểm của loại thiết kế này làm cho công việc được vận hàng theo hướng dây chuyền. Chính vì vậy mà thiết kế này trở thành bất lợi đối với những nhà hàng nhỏ, ít nhân lực. Bếp là từ chỉ không gian chung. Trong cái chung có cái riêng, các khu vực nhỏ được liên kế liền kề nhau tạo tính dây chuyền. Mỗi một khu vực đều có một người phụ trách.

Khu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực sơ chế thực phẩm được thiết kế gần kho để tiện cho việc lấy và chuẩn bị nguyện liệu nhanh nhất có thể. Các thiết bị bếp bao gồm: chậu rửa, giá –kệ chứa vật dụng, thiết bị sơ chế xử lí thái rau củ quả.

Khu vực gia công thực phẩm

Đây là khu vực thứ hai trong chuỗi thiết kế. Các thực phẩm sau khi sơ chế được dịch chuyển qua khu vực gia công như: Băm thịt, nhào bột, đóng khuôn, ướp gia vị,… Khu vực này cần một không gian chừng 1m – 1.5m để các đầu bếp thuận tiện trong việc gia công.

Khu vực chế biến

Khu vực chế biến là khu vực quan trọng nhất trong quy trình thiết kế bếp một chiều. Nơi đây được lắp đặt bếp công nghiệp với hệ thống ga hiện đại. Các dụng cụ như nồi, chảo, bếp nhúng, bếp Âu,… được trang bị đầy đủ nhất. Hệ thống ga phải đảm bảo được chất lượng và tính an toàn cho người sử dụng. Lời khuyên cho các chủ doanh nghiệp là cần có các cuộc kiểm tra định kì mỗi tháng. Nội dung  kiểm tra bao gồm: Tổng đường ống dẫn ga, van ga, mồi lửa,…An toàn, hiện đại, sạch sẽ là những yếu tố chính trong khu vực này.

Quy tắc thiết kế bếp nhà hàng
Khu vực nấu nướng cần có sự rộng rãi và thông thoáng.

Khu vực trình bày, ra món

Khu này đòi hỏi những thiết bị bếp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao. Thiết bị bếp bao gồm: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn…, bố trí cửa ra đồ ăn phải rộng, thông thoáng…

Khu vực thu hồi, rửa bát

Đây là khu vực cuối cùng trong chuỗi hệ thống bếp. Vị trí này được đặt cách xa khu vực chế biến để đảm báo tính sạch sẽ. Hệ thống nước được lắp đặp tỉ mỉ, logic tạo thuận tiện cho việc vệ sinh bát đĩa và dụng cụ.

Bằng cách áp dụng quy tắc thiết kế bếp nhà hàng, bạn có thể dễ dàng sở hữu cho mình một gian bếp hoàn hảo. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho đầu bếp làm việc. Đảm bảo được chu trình nấu nướng vận hành trơn tru, nhanh chóng. Góp phần rút ngắn thời gian khách hàng chờ đợi, từ đó tăng hảo cảm cho khách hàng.

Nếu bạn cần thêm sự tư vấn, hãy liên hệ với Binba Decor để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho bạn không gian làm việc toàn hảo nhất.

Địa chỉ: 168/16 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp HCM
Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.
Hotline: 090.111.33.22
Email: lienhe@binbadecor.com.vn
Web:https://binbadecor.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/BinbaDecor/

Xem thêm: